Tóc rụng nhiều là thiếu chất gì? Cách làm giảm rụng tóc hiệu quả

Tóc rụng nhiều là thiếu chất gì? Cách làm giảm rụng tóc hiệu quả

Tóc rụng nhiều là thiếu chất gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc và một trong số những nguyên nhân chính đó là do thiếu dưỡng chất. Việc thiếu hụt các dưỡng chất sẽ khiến tóc trở nên xơ rối, suy yếu và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc. 

1. Tóc rụng nhiều do thiếu khoáng chất

Tóc rụng nhiều do thiếu kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng giúp làm dày tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn, thiếu kẽm khiến tóc rất dễ bị tổn thương. Đóng vai trò cân bằng hormone và tổng hợp protein, thiếu kẽm khiến hormone DHT (dihydrotestosterone) gia tăng gây ra tình trạng rụng tóc bất thường khó kiểm soát, đây được cho là nguyên nhân bên trong gây ra các trường hợp rụng tóc, hói đầu. Hay thiếu kẽm sẽ cản trở sự phát triển của nang tóc khi bị thiếu hụt protein. 

Tóc rụng nhiều do thiếu Canxi 

Ngoài việc giúp cho xương chắc khỏe, Canxi cũng là một khoáng chất quan trọng đảm bảo cho sự chắc khỏe của tóc. Đặc biệt là ở phụ nữ sau sinh, bởi trong quá trình mang thai phụ nữ cần lượng canxi gấp đôi người bình thường, do đó sau sinh sẽ mất một lượng Canxi lớn, nếu không quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng tóc sẽ rất dễ gãy rụng.

Tóc rụng nhiều do thiếu sắt

Một khoáng chất vô cùng quan trọng với máu chính là sắt, một khi thiếu sắt sẽ khiến lượng máu lưu thông lên não bị thiếu hụt và dẫn đến lượng dinh dưỡng tới các nang tóc bị giảm đi. Thiếu sắt làm kìm hãm quá trình phát triển mọc tóc nhanh và về lâu dài có thể xuất hiện các triệu chứng rụng tóc nhiều.

Tóc rụng nhiều do thiếu Selen

Khoáng chất giúp làm giảm các gốc tự do có hại và thải độc cơ thể giúp bảo vệ nang tóc khỏe mạnh. Các gốc tự do có hại sẽ gia tăng khiến cho mái tóc bị oxy hoá dẫn đến gãy rụng nhiều hơn khi thiếu Selen. Mặt khác, Selen trong cơ thể chiếm một hàm lượng vô cùng nhỏ, vậy nên việc bổ sung Selen không phải quá khó khăn. 

Tóc rụng nhiều do thiếu Silica

Còn có tên gọi khác là Silicon Dioxide, có vai trò quan trọng với sức khỏe của móng và tóc. Silica cải thiện mật độ tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn và tăng thể tích sợi tóc. Hay khoáng chất này còn thúc đẩy quá trình sản sinh Collagen tăng đàn hồi sợi tóc, giúp tóc sáng bóng hơn.

Cơ thể bị thiếu hụt Silica làm cho quá trình hấp thu dưỡng chất sẽ kém hiệu quả hơn, mái tóc dễ sẽ bị gãy rụng và xơ yếu. 

2. Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin

Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin

Như một chất xúc tác giúp chuyển hóa tổng hợp hồng cầu hiệu quả và cơ thể hấp thụ sắt nhanh chóng để tái tạo máu nuôi dưỡng nang tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn. Tóc sẽ rụng một cách trầm trọng nếu thiếu Vitamin C.

Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin nhóm B

Bổ sung đầy đủ nhóm các Vitamin B như B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12 để sở hữu một mái tóc chắc khoẻ và tránh các tình trạng gãy rụng, bởi lẽ:

  • Vitamin B5 giúp tóc mềm mượt hơn và cung cấp độ ẩm tự nhiên
  • Vitamin B1, B2, B7, B12 nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và mọc nhanh hơn
  • Vitamin B3 và B6 giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc
  • Vitamin B9 chống oxy hóa, bảo vệ tóc khoẻ mạnh

Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin D

Một loại Vitamin tan trong chất béo làm biệt hoá và điều chỉnh sự tăng trưởng của Keratinocytes ( tế bào sừng) – loại tế bào liên quan đến sự sản xuất Keratin có cấu tạo lên thành phần của tóc.

Ngoài ra Vitamin D còn điều hoà miễn dịch, có khả năng chống viêm, cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều hay rụng tóc từng mảng. Vì vậy, cần bổ sung Vitamin D để mọc tóc nhanh và tóc chắc khỏe hơn. 

Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin A

Bảo vệ thân tóc và giúp sừng hoá, vậy nên nếu thiếu Vitamin A khiến chất tóc xơ cứng và yếu đi, dễ gây gãy rụng. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng Vitamin A vừa đủ và đúng liều lượng để tránh bị phản tác dụng. 

Tóc rụng nhiều do thiếu Vitamin E

Với công dụng dưỡng ẩm, nuôi dưỡng tóc mềm mượt, chống oxy hoá khiến mái tóc chắc khỏe hơn. Vitamin E là dưỡng chất ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả, giảm nguy cơ mất cân bằng các gốc tự do và oxy hoá – nguyên nhân khiến các tế bào nang tóc trên da đầu bị tổn thương.

3. Tóc rụng nhiều do thiếu Protein

Thành phần chính quan trọng cấu tạo nên lớp giữa của thân tóc, gồm vi sợi nhỏ và bó sợi. Protein giúp sản sinh collagen để tóc bóng và chắc khỏe tự nhiên, nếu thiếu Protein chất tóc sẽ yếu, dễ đứt và gãy rụng.

Tóc rụng nhiều do thiếu Protein

Ăn gì để giảm rụng tóc?

Ăn gì để giảm rụng tóc?

Có rất nhiều cách để giảm thiểu tình trạng rụng tóc, tuy nhiên, cách làm giảm rụng tóc hiệu quả đơn giản nhất chính là bổ sung các chất dinh dưỡng qua đường ăn uống. Một số thực phẩm giúp tóc chắc khoẻ và ngăn ngừa rụng tóc là:

Bơ là một thực phẩm ngon, dồi dào dưỡng chất Vitamin E thúc đẩy sự phát triển của tóc, cũng như chống oxy hoá bằng cách trung hòa các gốc tự nhiên. Bơ cung cấp một nguồn axit béo mà cơ thể không thể sản xuất, vì thiếu axit béo sẽ dẫn đến rụng tóc. 

Trứng

Phần lớn các nang tóc được cấu tạo từ Protein, vậy nên bổ sung trứng để có một nguồn cung cấp Protein đầy đủ cho sự phát triển của trứng.

Rau bina

Là một loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như Vitamin C và A, sắt….đẩy mạnh sự phát triển của tóc. Hay rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

Khoai lang

Khoai lang cung cấp một lượng beta-carotene giúp chuyển hóa thành Vitamin A thúc đẩy sản xuất bã nhờn, giữ tóc chắc khỏe hơn.

Nghiên cứu cho thấy một củ khoai lang khoảng 114g sẽ chưa một lượng đủ beta-carotene để cung cấp hơn 4 lần Vitamin A hàng ngày khiến tóc mọc nhanh và dày hơn.

Tôm

Dồi dào Vitamin B, D, sắt hay protein,…Tôm là thức ăn chứa nhiều dưỡng chất kích thích sự phát triển nhanh cho tóc.

Ngoài ra, tôm cũng cung cấp số ít lượng omega-3 liên quan đến cải thiện phát triển cho tóc.

Rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, đặc biệt là thiếu chất, vì vậy để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất nuôi dưỡng một mái tóc chắc khỏe, bạn có thể sử dụng một số thực phẩm kể trên. Ngoài ra, bạn có thể sử thêm sản phẩm DeeplyRooted Hair Serum – tinh chất nuôi dưỡng, thúc đẩy mọc tóc của thương hiệu Hush & Hush giúp kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn. Với các thành phần như Tetrahydropiperine, Shilajit Extract, Ashwagandha, nhân sâm…Đều là những thành phần sạch có nguồn gốc từ thực vật hỗ trợ nuôi dưỡng da đầu chuyên sâu, giảm rụng tóc hiệu quả và khiến tóc trở nên chắc khoẻ hơn. DeeplyRooted Hair Serum còn giúp tái tạo nang tóc, phục hồi tóc mỏng và lão hoá từ gốc đến ngọn.     

Sản phẩm DeeplyRooted Hair Serum
Sản phẩm DeeplyRooted Hair Serum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02822134612