Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến bộ não

Tác hại của mất ngủ

Một thực tế cơ bản rằng giấc ngủ là rất quan trọng. Giấc ngủ từ lâu đã được chứng minh là có liên quan đến trí nhớ và học tập. Khi chúng ta chiến đấu suốt thời trung học và đại học, khi dường như không bao giờ có đủ thời gian để ngủ, một số người trong chúng ta cảm thấy khó khăn khi càng học lại càng khó nhớ mà không lường trước được tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến bộ não. 

Khi các nghiên cứu về giấc ngủ ngày càng tiến triển, thì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến bộ não. Vậy, mất ngủ kéo dài liên tục có những ảnh hưởng gì đến não bộ?

Chúng ta hãy cùng Hush tìm hiểu những tác hại của mất ngủ :

Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ 

Một nghiên cứu của trường Đại học California tại San Diego (UCSD) đã tìm cách làm nổi bật tác động của chứng mất ngủ kinh niên đối với “Hiệu suất làm việc và khả năng lưu trữ của bộ não” ( working task memory).

Trong quá trình nghiên cứu, những người có giấc ngủ tốt và những người thiếu ngủ kinh niên về khả năng làm những việc có mức độ khó bình thường vẫn đạt hiệu suất như nhau. 

Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến công việcNhưng khi bộ não được được quét qua máy cộng hưởng từ ( MRI) và tăng độ khó công việc lên, kết quả đáng ngạc nhiên khi những người không bị mất ngủ đã tắt “chế độ bình thường” khi công việc trở lên khó hơn. 

Trong khi những người bị mất ngủ vẫn ở “chế độ bình thường”. Các vùng não ở “chế độ bình thường” hoạt động khi bạn không tập trung vào bất kỳ thứ gì.

Điều đó sẽ dẫn đến trí nhớ của bạn ngày càng xuống dốc nếu tình trạng bệnh lý kéo dài.

Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Thiếu hụt về nhận thức ( chất xám)

Sự thiếu hụt chất xám ở thùy trán gây ra tình trạng suy giảm quá trình cho phép não bạn tiếp nhận thông tin và kiến thức. Chúng làm mọi thứ bạn học trở nên khó khăn hơn.

Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến thiếu hụt chất xámẢnh hưởng đến chức năng điều hành nhận thức

Chức năng này có nhiệm vụ cung cấp cho bạn khả năng đưa ra giải pháp khi bạn gặp một vấn đề không lường trước được hay kiểm soát cảm xúc, trí nhớ để làm việc, lập kế hoạch,…

Ảnh hưởng đến bộ nhớ phi ngôn ngữ

Chức năng này có nhiệm vụ quản lý, lưu trữ và phục hồi những thông tin về hình dạng, khuôn mặt, hình ảnh, bài hát, mùi, vị, âm thanh và cảm xúc. Nó có thể giúp bạn ghi nhớ nội dung mà không cần ngôn ngữ

Tác hại của mất ngủ có thể gây nên tình trạng rối loạn nhận thức và hội chứng tim mạch chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa tim là các bệnh liên quan đến chuyển hóa hoặc tim mạch như tăng huyết áp và tiểu đường, chúng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới .

Làm thế nào để giảm tác hại của mất ngủ

Không có gì phải bàn cãi khi thiếu ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến não của bạn và hoạt động của nó. Trí nhớ, sự tập trung và tâm trạng đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu ngủ . Từ sự hưng phấn của tế bào thần kinh đến trí nhớ để làm việc và chức năng điều hành đến rối loạn chuyển hóa tim, nghiên cứu đang bắt đầu chỉ ra những tác động lâu dài của chứng mất ngủ lên não. 

Vậy bạn có thể làm gì để chống lại điều này?

Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên phát triển các thói quen nhất quán xung quanh giấc ngủ. Bạn cũng có thể cải thiện giấc ngủ của mình bằng cách :

  • Tạo ra một môi trường ngủ lành mạnh 
  • Giữ phòng ngủ của bạn không có thiết bị điện tử
  • Giảm ánh sáng và giữ phòng của bạn ở nhiệt độ thoải mái.

 Làm như vậy, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc chứng “ nợ ngủ ”, tức là tình trạng thiếu ngủ liên tục do thói quen ngủ không đều đặn.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ngủ tối thiểu bảy giờ mỗi đêm, vì khoản nợ ngủ không thể hoàn trả bằng các khoản thanh toán cuối tuần.

Hush cũng mách nhỏ cho bạn về sản phẩm Mind Your Mind giúp bạn làm dịu cơ thể và ngủ ngon hơn

Mind Your Mind

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02822134612