Những cách trị rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả tại nhà

Những cách trị rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả tại nhà

Rụng tóc là một cơ chế bình thường có thể gặp ở bất kì ai, mỗi ngày việc mái tóc rụng từ 50-100 sợi ở người trưởng thành là việc hoàn toàn bình thường vì đó là những nang tóc đang vào giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen), sau 2-3 tháng sợi tóc sẽ bị đẩy dần ra ngoài để những tế bào mầm tóc chuẩn bị cho quá trình mọc tóc mới song song với việc tóc rụng. Nhưng khi tình trạng rụng tóc diễn ra quá nhiều và trên 100 sợi/ ngày và lượng tóc rụng nhiều hơn lượng tóc mọc mỗi ngày, đó chính là dấu hiệu mà chúng ta cần nên quan tâm đến nguyên nhân gốc rễ để có thể tìm ra được phương pháp khắc phục.

Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc?

Rụng tóc nhiều do di truyền

Rụng tóc do di truyền (androgenetic alopecia) là một tình trạng của chứng rối loạn liên quan đến hormone testosterone và sự tăng bất thường của enzyme 5 alpha-reductase. Nguyên nhân chủ yếu gây nên là do loại hormone này tự động chuyển hóa thành DHT (dihydrotestosterone) và có sự ảnh hưởng đến tế bào mầm tóc, gây nên tình trạng suy yếu, nang tóc teo nhỏ và dễ gãy rụng. Nhưng việc rụng tóc và mọc sợi tóc mới lại không diễn ra đồng thời, số lượng tóc giảm dần khiến mái tóc mỏng, thưa và có nguy cơ gây hói.

Căng thẳng và áp lực

Rụng tóc do căng thẳng, áp lực hay còn gọi là Telogen effluvium. Khi cường độ áp lực lớn khiên bộ phận nhận chất dinh dưỡng để nuôi tóc (nang tóc) không thể phát triển để kích thích tóc mới mọc và nhiều nang tóc khác cũng rơi vào trạng thái nghỉ ngơi (telogen) khiến số lượng tóc rụng nhiều, thưa và mỏng dần.

Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc?Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng được cho là một dạng rối loạn hệ miễn dịch, do sự hoạt động sai lệch của hệ thống miễn dịch và có xu hướng tự tấn công chính cơ thể của mình. Cụ thể là các nang tóc và hình thái tóc khiến những tế bào lympho xâm nhập vào tạo sự ảnh hưởng đến sinh thiết vùng da và gây nên tình trạng rụng tóc từng mảng.

Rối loạn nội tiết tố

Rụng tóc nội tiết tố androgen (androgenetic alopecia) là kiểu rụng tóc xảy ra khi nồng độ hormone testosterone bị suy giảm trong khi hormone dihydrotestosterone có sự gia tăng đột ngột. Điều này ảnh hưởng đến tính liên kết của các thụ thể ở nang tóc dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều (đặc biệt là ở nam giới).

Những yếu tố ngoại sinh

Ngoài những nguyên nhân nội sinh, những tác động ngoại sinh từ bên ngoài cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây rụng tóc như yếu tố môi trường, chế độ dinh dưỡng, sự tác động từ nhiệt độ, hóa chất,…. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng của sợi tóc và sự hình thành phát triển của nang tóc.

Làm cách nào để trị rụng tóc và kích thích mọc tóc?

Với biểu hiện bất thường từ mái tóc rụng từ 100 sợi / ngày, chúng ta cần có những phương pháp khắc phục để cải thiện tình trạng này với:

Làm cách nào để trị rụng tóc và kích thích mọc tóc?Điều trị rụng tóc đối với những nguyên nhân nội sinh

Khi cơ thể gặp tình trạng do rối loạn nội tiết tố, rối loạn hệ miễn dịch hay những nguyên nhân từ vấn đề nội sinh, chúng ta cần xác định một cách chính xác và điều trị dứt điểm. Khi cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh thì mái tóc cũng từ đó mà trở nên chắc khỏe hơn.

Bảo vệ chăm sóc tóc đúng cách khi ra ngoài

Chúng ta cần sử dụng những phương pháp bảo vệ mái tóc trước sự tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, ô nhiễm và tia UV như mũ, dù, áo khoác có nón. Đồng thời, tránh sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm khi sử dụng khi gội đầu cần tránh sự ảnh hưởng đến da đầu và mái tóc.

Tránh những thực phẩm gây hại cho tóc

Đối với những đồ ăn chứa nhiều đường khiến nồng độ insulin trong cơ thể tăng cao, khiến cơ thể sản sinh hormone androgen cao quá mức gây co nang tóc và tăng nguy cơ rụng tóc. Bên cạnh đó, những thực phẩm chứa cồn gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi kẽm trong cơ thể và việc mất nước diễn ra khiến tóc khô xơ và dễ gãy rụng. Thực phẩm chứa nhiều chất béo trans hoặc nhiều dầu mỡ có thể gây tích tụ chất bã nhờn ở chân tóc khiến tóc yếu và dễ tổn thương. Vì thế chúng ta cần hạn chế đối với những thực phẩm có nguy cơ gây hại cho mái tóc. Đồng thời,  bổ sung những dưỡng chất như chất đạm, sắt, kẽm, đồng, vitamin nhóm B, Biotin, L-cystein,… để nuôi dưỡng mái tóc từ bên trong.

Sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp

Mái tóc cần được chăm sóc từ gốc đến ngọn, từ trong ra ngoài để được bảo vệ một cách toàn diện. Chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm chăm sóc tóc một cách phù hợp để mái tóc được cải thiện được vấn đề rụng tóc, kích thích tóc mọc mà hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn. Và Bộ sản phẩm DeeplyRooted chính là đáp án cho câu hỏi: “Làm cách nào để trị rụng tóc và kích thích mọc tóc?”. Với:

Làm cách nào để trị rụng tóc và kích thích mọc tóc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02822134612