MỤN – KẺ THÙ CỦA NHAN SẮC HAY BÁC SĨ UY TÍN CỦA CƠ THỂ?

Mụn là kẻ thù hay bác sĩ

Mụn luôn là nỗi ám ảnh của mọi người, nhất là nam nữ độ tuổi U25, lúc này nội tiết tố chưa ổn định nên rất dễ nổi mụn. Tuy nhiên không phải lúc nào cơ thể bị nổi mụn cũng do nội tiết, việc nổi mụn cũng phần nào phản ánh tình trạng sức khỏe mỗi người. 

Những khu vực thường nổi mụn là hai gò má, trán, mũi, cằm, đôi khi cả vùng kín cũng bị nổi mụn. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mụn lại nổi loạn khắp nơi như vậy không? Có lý do cả đấy, cơ thể đang ngầm phát tín hiệu báo động những tổn thương sâu bên trong mà bạn không nhận ra. Trước khi dẹp loạn mụn trên cơ thể, cùng Hush&Hush giải mã xem mụn đang muốn nói cho chúng ta điều gì nhé.

Theo định nghĩa, mụn là những khối u bất thường trên da. Gọi mụn là khối u vì có những nốt mụn ban đầu chỉ là một thương tổn da nhỏ, nhưng không được xử lý tốt, những nốt mụn này sẽ bị viêm và tạo thành khối u lớn gây nhiễm trùng, đôi khi nguy hiểm đến cả tính mạng. 

Để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc, bạn phải hiểu được việc nổi mụn trên từng vùng da trên mặt có ý nghĩa gì, qua đó tìm ra cách khắc phục phù hợp với từng trường hợp.

 

MụnTrong y học, mỗi bộ phận trên mặt ứng với một cơ quan nội tạng trong cơ thể, vì vậy, mụn mọc ở đâu chứng tỏ cơ quan đó đang có vấn đề. Những vị trí trên mặt thường nổi mụn như:

  • Cằm, 2 bên cạnh sống mũi: Mụn mọc ở vị trí này nói lên buồng trứng hoặc tử cung đang có vấn đề, nếu mụn cằm chỉ xuất hiện ở đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt thì chuyện không có gì đáng ngại, nhưng nếu chúng thường trực trên cằm và hai bên sống mũi thì bạn nên đi khám phụ khoa ngay nhé.
  • Chóp mũi, giữa sống mũi: Đối với mụn ở khu vực này, bạn nên xem lại hệ tiêu hóa của bản thân nhé. Có thể bạn đã ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, cay nóng dẫn đến dạ dày bị quá tải, sẽ chuyển hóa những độc tố qua da bằng sự nổi mụn.
  • Gò má phải : Mụn xuất hiện ở vị trí này cho thấy chức năng của phổi bất thường. Thường khi có hiện tượng ho, sổ mũi đau họng…những bệnh liên quan đến việc giảm chức năng phổi, gò má bên phải sẽ xuất hiện mụn và những nốt mẩn đỏ.
  • Gò má trái: Nếu mụn thường xuyên xuất hiện ở vùng gò má trái là triệu chứng mật hoạt động không tốt, dịch mật tiết ra không đủ, túi mật bị viêm hoặc mật có sỏi. 
  • Cằm: việc nổi mụn ở cằm phản ánh việc nội tiết tố cơ thể đang có dấu hiệu bất thường khi có sự dư thừa hoặc thiếu hụt lượng hoocmon cơ thể.
  • Lưng: do lỗ chân lông bị tắc đẫn đến việc dư thừa và ứ đọng chất nhờn trong tuyến tiết bã nhờn gây ra mụn. Việc ứng trọng tích tụ lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tăng dần mức độ mụn từ nhẹ đến nặng đến mất kiểm soát.

Ngoài ra mụn còn nổi ở những vùng khác trên cơ thể như đầu, mông…nếu những vùng này bị nổi mụn, trong đông y gọi đây là triệu chứng bị lạnh trong người, khí hư ra nhiều dẫn đến dễ nổi mụn, nhất là mụn nhọt.

Biết được những tâm sự này của mụn, bạn có thấy thông cảm cho mụn hơn chút nào chưa? Thật ra, nếu chịu khó để ý lắng nghe, mụn sẽ như một bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác tình trạng sức khỏe bản thân. Nếu đã xác định rõ nguyên nhân, việc giải quyết vấn đề sớm sẽ  giúp bạn kiểm soát mụn dễ dàng hơn. Hush & Hush muốn những kiến thức vừa chia sẻ phần nào giúp ích được bạn trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn tận gốc!. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02822134612