Blue Monday là gì? 11 cách giúp bạn khởi đầu tuần mới thuận lợi

Khởi đầu tuần mới thuận lợi

Blue Monday là gì?

Blue Monday tạm dịch là Thứ Hai Xanh, tên được đặt cho một ngày trong tháng Giêng được một công ty du lịch ở Anh, Sky Travel, cho là ngày buồn nhất trong năm. Khái niệm Blue Monday lần đầu tiên được công bố trong một thông cáo báo chí năm 2005 của công ty, công ty tuyên bố đã tính toán ngày bằng cách sử dụng một “phương trình”.

Blue Monday

Blue Monday của nước ngoài khác gì với Blue Monday Việt Nam

Blue Monday của nước ngoài

Trong tiềm thức của người Mỹ, Úc và nhất là xứ sở sương mù – nước Anh thì Blue Monday được xem là một ngày rất phổ biến. Thực tế, tại Vương quốc Anh đã có rất nhiều cuộc khảo sát được thực hiện và trong số đó chính là khảo sát của Co-op với kết quả thu được khá bất ngờ. Trung bình sẽ có khoảng 26% người Anh thấy mình thật cô đơn vào thời điểm của tháng 1. Trong số đó, 61% người cho rằng họ không hề muốn đi đến chỗ làm của mình vào khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, có 87% người lại cho biết họ cô đơn vì thời tiết.

Cũng theo như cuộc khảo sát trên, thời gian than phiền trung bình của một người vào blue monday là 34 phút/ người/ ngày tăng hơn 100% so với số thời gian trung bình một người dành để than phiền vào ngày bình thường là 12 phút/ người/ ngày. Thậm chí, mọi người sẽ không hề mỉm cười trước 11h16 phút buổi sáng Blue Monday.

Blue Monday của Việt Nam

Blue Monday của Việt Nam được xem là remake lại của phương Tây và chắc chắn rằng thuật ngữ này không phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam. Thế nhưng, hội chứng ngày Blue Monday nó vẫn đang diễn ra với người Việt chúng ta chỉ là chúng ta không nhận ra. Nếu để ý, ngày thứ hai là ngày mà hầu hết mỗi người đều cảm thấy chán chường, mệt mỏi và thậm chí chúng ta đã cảm thấy buồn chán dù ngày thứ hai chưa đến. Nếu bạn làm việc đến hết buổi trưa ngày thứ bảy thì đã chợt nghĩ rằng chỉ còn 1 ngày rưỡi nữa thôi thứ hai lại đến. Đó là Blue Monday nhé!

Thực tế xảy ra điều này đều xuất phát từ yếu tố môi trường xung quanh như thời tiết ra thì có lẽ chính là nguyên nhân thứ Hai đi làm với hàng tá công việc, báo cáo đầu tuần và tâm lý phải chờ đợi đến sáu ngày làm việc nữa mới đến cuối tuần mới có thể nghỉ ngơi. Và đặc biệt nhiều người Việt đều cảm thấy như vậy, nên bạn cũng sẽ rất dễ bị lây triệu chứng Blue Monday với các đồng nghiệp xung quanh và có các triệu chứng tương tự.

Khác với nước ngoài, nếu như Blue Monday chỉ là một ngày thì ở Việt Nam sẽ có thể là tất cả các ngày thứ Hai. Thứ 2 là ngày đầu tuần, thế nhưng lại không hề hứng khởi và vui vẻ cho lắm cho mỗi người. Vậy làm gì để có thể thoát khỏi tâm trạng này để có một thứ Hai đầy hứng khởi và mới mẻ hơn? Sau đây là những cách vượt qua ngày Blue Monday theo như ý muốn của mình.

Blue Monday

11 Cách giúp bạn vượt qua ngày Blue Monday như ý muốn

Ngày thứ 2 đầu tuần luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tình trạng này còn có tên gọi là Blue Monday được dịch ra tiếng việt như là “Ngày thứ 2 xanh” hoặc “ngày thứ 2 buồn“.

Nhiều người cảm thấy rất khó khăn hay giống như “Zombie” lê lết vượt qua ngày thứ 2 với tâm trạng chán nản.

  • Bạn đang có cảm giác lo lắng, buồn bã hay căng thẳng?
  • Bạn thiếu đam mê và động lực vào sáng thứ Hai?
  • Bạn đang uể oải hay thiếu năng lượng?

Để cải thiện tình trạng trên thì Hush & Hush sẽ chia sẻ đến bạn 11 Tips giúp cải thiện hiệu quả để có một ngày Blue Monday tuyệt vời:

Xác định vấn đề

Nếu bạn thường xuyên có một ngày Blue Monday uể oải , việc đầu tiên bạn cần phải đặt ra câu hỏi : “ Chuyện gì đang xảy ra với mình vậy?”

Theo Sara Sutton Fell, CEO và là nhà sáng lập của FlexJobs, một trong những công ty đi đầu về mảng tuyển dụng online gợi ý rằng, bạn cần phải đưa ra một danh sách những điều khiến bạn bị “tuột mood”:

  • Công việc nhàm chán
  • “Bị lây” năng lượng tiêu cực từ đồng nghiệp
  • Cuộc họp với sếp vào mỗi sáng thứ 2
  • Không tìm kiếm được cơ hội trong công việc

Đó là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn đang không hài lòng trong công việc và bạn cần phải sửa chữa nó hoặc chuyển sang tìm một công việc khác.

Trong cả hai trường hợp, làm rõ điều gì đang làm phiền bạn có thể giúp bạn cố gắng tích cực tìm kiếm giải pháp. Đó là một cách trao quyền cho bạn phụ trách và cố gắng cải thiện tình hình

Hãy chuẩn bị công việc của thứ hai vào thứ 6

Ngày Blue Monday sẽ thêm căng thẳng nếu công việc của cuối tuần trước bị chồng chất, và dối với nhiều người hoặc ở tính chất công việc , điều đó có thể là một thách thức để quay trở lại ngay.

Bởi vậy, hãy cố gắng hoàn thành những công việc ở ngày cuối tuần mà bạn cho rằng sẽ làm nó vào thứ 2.

Lên danh sách những điều mà bạn cảm thấy hứng thú

Chúng ta thường nhìn vào những việc khó khăn vào tuần trước và tưởng tượng ra những điều khó khăn tiếp theo sẽ gặp phải. Hãy xoay chuyển chúng bằng cách lập lên một danh sách mà bạn mong đợi ở nơi làm việc vào ngày  chủ nhật. Điều đó sẽ khiến tâm trạng của bạn được cải thiện hơ

Vạch ra rõ ràng thời gian cho công việc và thời gian cá nhân

Đôi khi một email đến vào cuối tuần cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một ngày thứ 2 thiếu năng lượng. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu vào thứ 2 khi công việc lấn áp thời gian cá nhân, điều đó khiến bạn cảm thấy mình không có một ngày nghỉ ngơi thoải mái

Ngủ đủ giấc và dậy sớm

Môt nguyên nhân chủ yếu khiến thứ 2 của bản uể oải là ngủ không đủ giấc. Bạn thường buông thả, thức quá khuyên vào thứ 7 và chủ nhật sẽ khiến cơ thể của bạn bị rối loạn đồng hồ sinh học, nên việc dậy sớm vào buổi sáng thứ 2 thì hệ lụy của nó sẽ là mệt mỏi.

Hãy ngủ đủ giấc và dậy sớm để cảm thấy rằng :” Mình đâu phải là robot chỉ biết làm và ngủ đâu nhỉ “.

Diện những bộ đồ đẹp vào ngày Blue Monday

Sẽ tuyệt đến thế nào nếu bạn diện một bộ quần áo yêu thích nhất của mình và lan truyền năng lượng tích cực đó đến mọi người vào thứ 2 đầu tuần.

Khi bạn trông đẹp hơn vào ngày đầu tuần thì bạn đã chiến thắng hơn một nửa của ”ngày thứ 2 đen tối”, thay vì công việc làm lu mờ, bạn sẽ tự tin để đối diện với chúng.

Suy nghĩ tích cực

Hãy bắt đầu một tuần mới với thái độ “ Biết ơn”, bằng cách dành thời gian để đánh giá cao những điều mà bạn thích ở công việc này. Nghe một bản nhạc mình thích vào buổi sáng, nở một nụ cười với những ai mà mình gặp phải. Thay vì bạn bị năng lượng tiêu cực ảnh hưởng, tại sao lại không làm một ánh hào quang để lan tỏa điều tích cực đó đến mọi người nhỉ.

Làm người khác hạnh phúc

Nghiên cứu tâm lý học chỉ ra rằng một trong những cách khiến bản thân vui lên là làm cho người khác hạnh phúc. Đôi khi bạn chỉ cần dùng những hành động nhỏ của mình mà không cần phải làm những điều lớn lao, chẳng hạn như giúp một bà cụ qua đường, tặng cho đồng nghiệp một lời khen từ sự chân thành của bạn hoặc giúp đỡ một người lạ trên phố.

Hãy lên kế hoạch cho ngày thứ 2 đầu tuần

Hãy cố gắng sắp xếp giảm tải công việc cho ngày thứ 2 nếu có thể, thay vào đó có thể sắp xếp cho ngày thứ 3-4. Thay vì giải quyết những công việc lớn nhất và phức tạp nhất vào đầu ngày thứ Hai, hãy dành chút thời gian cho những công việc dễ dàng hơn và thường xuyên hơn.

Hãy vui vẻ trong công việc vào ngày Blue Monday

Hãy tự mình làm những công việc mình thích vào đầu tuần, tạo niềm vui bằng cách tán gẫu với đồng nghiệp hoặc bạn bè trong giờ nghỉ ngơi.

Có một kế hoạch sau công việc

Lập kế hoạch đi cà phê hoặc một vài lon với bạn bè khi tan ca cũng có thể khiến bạn hài hước và có một ngày đầu tuần thú vị.

Kết luận: Cuộc sống luôn có những điều kì diệu mà chúng ta chưa tìm ra từ những điều đơn giản nhất. Chúng ta luôn hiểu rằng mục đích mình luôn hướng đến là sự hạnh phúc. Vậy nên để vượt qua không chỉ là ngày thứ 2 “ buồn” (Blue Monday) mà còn trong những giai đoạn khó khăn của cuộc sống, chúng ta hay suy nghĩ tích cực hơn và làm những việc mình cảm thấy hạnh phúc nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02822134612